Một bữa ăn ngon, khoa học, an toàn và đảm bảo đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ không thể thiếu các loại rau xanh. Tuy nhiên, việc lựa chọn và mua rau như thế nào để tránh nhiễm các loại hóa chất bảo quản thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng...có hại cho sức khỏe luôn là một vấn đề khó khăn nhất cho các chị em phụ nữ - những người nội trợ chính trong gia đình.
---> Nhằm giúp các bà nội trợ giảm bớt đi phần nào nỗi lo lắng và cảm thấy yên tâm cũng như dễ dàng hơn trong quá trình chọn mua các loại rau cho gia đình, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết chọn mua và sử dụng các loại rau sao cho đảm bảo an toàn nhất. Hãy cùng khám há ngay dưới đây bạn nhé!
Cách chọn mua và sử dụng các loại rau an toàn nhất
1. Cách chọn mua các loại rau an toàn nhất
Đối với những người nội trợ, ngoài việc nấu được những món ăn ngon thì việc đảm bảo sức khỏe cho gia đình luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, để chuẩn bị được một bữa cơm ngon và an toàn có các loại rau xanh như hiện nay quả không phải là điều đơn giản. Và sau đây là một số cách chọn mua rau an toàn:
a. Cách chọn mua các loại quả đậu (như: đậu vu ve, đậu ván, đậu đũa, đậu hà lan…)
+ Đối với những quả đậu, khi nhìn bạn thấy quả đậu bóng nhẫy, ít có lông tơ đó là do người trồng đã sử dụng quá nhiều phân bón đạm hoặc phun quá nhiều các loại phân bón lá.
+ Nếu quả đậu đẹp, không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly sử dụng nên các loại đậu này bạn không nên mua.
+ Những quả đậu có hình dáng bên ngoài không ưa nhìn, cong, ngắn, không bóng nhẫy mới tất và an toàn.
b Cách chọn "Mướp đắng"
+ Khi chọn mua mướp đắng, bạn nên tìm và chọn mua những quả mướp đắng có kích thước nhỏ, dài, trên thân quả có nhiều sớ gân nhỏ li ti là tốt và an toàn nhất.
Cách chọn mua mướp đắng an toàn nhất
+ Những quả mướp đắng to, có màu xanh đậm, thân phình, mướt và sớ gân bóng loáng là những quả sử dụng nhiều hóa chất giúp làm tươi lâu.
c. Cách chọn một sô loại rau
+ Rau cần: Khi thấy thân của rau cần to, ngó rau có màu trắng ngần, nhanh bị héo, nếu để sang ngày hôm sau là rau cần đã bị héo, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi chế biến lá rau biến đổi thành màu xanh đen… chứng tỏ loại rau cần này đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón qua lá. Khi chọn bạn nên loại những bó rau như vậy ra.
+ Rau muống: Khi chọn những loại rau có thân to hơn bình thường, lá có màu xanh đen, giòn hơn bình thường, khi luộc rau, nước luộc khi đang nóng có màu xanh nhạt, khi nguội lại có màu xanh đen, có vẩn kết tủa đen, khi ăn xong thường thấy có vị chát - đấy là những loại rau dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Vì vậy, bạn hãy lưu ý để chọn mua loại rau đảm bảo nhé!
+ Rau bí: Đối với những ngọn rau bí dài, non, ngọn có màu xanh nhạt, lá có màu xanh đen. tay cuốn mập và ngắn, khoảng cách giữa các lóng rau xa nhau, ít lông tơ… đó là những loại rau bí được bón thừa phân đạm, phun quá nhiều phân bón lá cũng như chưa đủ thời gian cách ly để đưa vào sử dụng. hãy lưu ý những điểm này để mua được loại rau bí tốt nhất cho gia đình bạn.
Cách chọn mua rau bí an toàn nhất
+ Rau cải: Bạn nên chọn những loại rau cải lá nhỏ, có lỗ do sâu ăn lá ăn, thân không đều như vậy sẽ tốt và an toàn. Bạn không nên chọn những bó cải lá xanh ngắt, non không có dấu vết bị sâu bọ ăn, phần thân thì chắc mập, đều bởi những loại cải này thường được bón rất nhiều phân đạm nitrat.
d. Cách chọn "Giá đỗ"
+ Bạn không nên chọn những loại giá đỗ có hình dáng to, giòn, trắng và ít rễ bởi những loại giá này thường được người sản xuất sử dụng các loại phân bón lá trộn cùng với các lọai thuốc trừ cỏ pha loãng không an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
2. Giải pháp sử dụng các loại rau an toàn nhất
+ Để có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho gia đình bạn mỗi ngày bạn nên:
+ Nắm bắt, tìm hiểu những kinh nghiệm, bí quyết chọn cũng như phân biệt các loại rau sạch, an toàn với những loại rau chứa nhiều hóa chất trực tiếp bằng mắt thông qua hệ thống thông tin từ sách, báo, các phương tiện truyền thông, internet...
+ Khi mua rau về, bạn có thể sử dụng nước vo gạo pha cùng một chút muối ăn hoặc pha trực tiếp muối ăn vào trong chậu nước sau đó bỏ rau quả vào ngâm khoảng tầm 30 - 60 phút rồi mới chế biến hay ăn trực tiếp.
Cách sử dụng các loại rau an toàn nhất
+ Hoặc bạn có thể sử dụng các dòng máy ozone khử độc thực phẩm dành cho gia đình trong những buổi nấu ăn, chế biến hàng ngày.ăn uống hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy ozone có tính năng khác nhau để phục vụ nhu cầu khử độc thực phẩm, khử trùng trong rau quả, nước uống, nước thải sinh hoạt, khử mùi hôi, mùi tanh, mùi ẩm mốc trong không khí...giúp giải quyết được nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường gặp phải hiện nay.
---> Với những thông tin về cách chọn mua và sử dụng thực phẩm sao cho an toàn do hsvn.com.vn chia sẻ, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm tốt nhất trong cách sử dụng thực phẩm qua đó góp phần mang lại những món ăn ngon, bổ dưỡng đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và gia đình.
No comments:
Post a Comment